Loading ...

Nắm rõ, quản lý chặt chẽ tình hình dịch bệnh để phát triển cà phê bền vững

Ngày đăng:10-08-2017 | 10:09:32
Thực hiện việc giám sát và quản lý tốt tình hình dịch bệnh trên cây cà phê một cách hiệu quả có vai trò quan trọng trong sản xuất và phát triển cà phê bền vững.

 

Việc áp dụng biện pháp sinh học hoặc hóa học kết hợp với sinh học trong phòng trừ bệnh hại cho cây cà phê rất cần được người dân chú trọng. Ảnh: Y Sơn

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện nay có 123.568 ha cà phê với tổng sản lượng khoảng hơn 240.000 tấn; trong đó, hơn 85% diện tích cà phê là của các hộ gia đình. Đây là cây trồng chủ lực của tỉnh khi giá trị xuất khẩu luôn chiếm gần 30% tổng giá trị xuất khẩu trên địa bàn. Theo khảo sát của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên mới đây cho thấy, việc nắm rõ, kiểm soát và quản lý các loại bệnh hại trên cây cà phê đối với người dân trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được chú trọng đúng mức.

Các loại dịch bệnh trên cây cà phê hiện nay chủ yếu là bệnh vàng lá thối rễ, bệnh gỉ sắt, khô cành khô quả, nấm hồng, đốm mắt, lở cổ rễ, thối nứt thân….Kết quả điều tra cũng cho thấy, có tới trên 60% số vườn khảo sát đều bị 2 loại bệnh là vàng lá - thối rễ và gỉ sắt. Nhưng mức độ gây hại vẫn trong tầm kiểm soát của người dân. Ngoài ra, tỷ lệ vườn cây bị bệnh khô cành khô quả cũng khá cao tới hơn 46% và bệnh nấm hồng trên 48%...

Tại các khu vực trọng điểm trồng cà phê của tỉnh như Đắk Mil, Đắk Song, Đắk R’lấp và thị xã Gia Nghĩa, khi được hỏi có tới hơn 95% người cho biết, họ chỉ biết sử dụng hóa chất khi cây cà phê bị bệnh hoặc sử dụng theo định kỳ hằng năm để phòng bệnh. Vì vậy, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong phòng trừ bệnh trên cà phê vẫn còn phổ biến. Thực trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cà phê mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người trồng cà phê lẫn môi trường sinh thái.

Tuy nhiên, hiệu quả phòng, trừ bệnh hại trên thực tế chưa cao. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân bằng sinh thái trong sản xuất và xảy ra tình trạng kháng thuốc đối với một số loại bệnh. Trong khi đó, biện pháp sinh học hoặc hóa học kết hợp với sinh học chưa được người dân chú trọng áp dụng. Qua khảo sát cũng cho thấy, số hộ được tập huấn nghiệp vụ về các biện pháp phòng, trừ bệnh hại trên cây cà phê trên địa bàn có tỷ lệ rất nhỏ.   

Đối với các loại bệnh hại trên cây cà phê, người trồng cà phê cần có chế độ chăm sóc hợp lý và biện pháp phòng trừ tổng hợp từ khâu thăm vườn, vệ sinh vườn cây, đến bón phân, tưới nước và sử dụng biện pháp bảo vệ thực vật giữa hóa học kết hợp với sinh học nhằm cân bằng môi trường sinh thái góp phần vào phát triển bền vững cà phê. Chú trọng mở các lớp tập huấn, hội thảo về phòng trừ sâu bệnh trên cây cà phê đối với người dân nhằm giúp bà con nhận thức rõ từng loại bệnh, cũng như quy trình phòng, trừ bệnh một cách hiệu quả.

Rõ ràng cùng với ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như đã xảy ra trong thời gian qua thì tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật có tính phổ biến đang làm giảm giá trị của ngành sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh. Do đó, để ngành cà phê tỉnh nhà phát triển bền vững, cùng với định hướng phát triển cà phê chất lượng cao thì vấn đề sản xuất cà phê an toàn, cà phê sinh thái, cà phê sạch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu, cũng như nhu cần ngày càng phổ biến của người tiêu dùng cần phải được chú trọng. Đây cũng là giải pháp góp phần tạo sức cạnh tranh của cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới từng bước được nâng cao hơn.

 

Theo khuyến cáo của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên thì việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong phòng, trừ các loại bệnh trên cây cà phê theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách) hiện nay là rất quan trọng và sẽ đưa lại hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, để tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng thì người dân cần nâng cao nhận thức, nắm bắt rõ quy trình nghiệp vụ liên quan.

 

 

baodaknong.org.vn

 

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp